CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi

                                                                  

Tổng quan

Cấy ghép phổi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, lúc mà phổi không thể thực hiện chức năng bình thường mang oxy đến các bộ phận cơ thể. Trung tâm tim mạch quốc gia Singapore đã thiết lập một chương trình cấy ghép phổi vào năm 2000. Đến nay, có hơn 10 ca cấy ghép phổi đã được thực hiện, đem đến cho người nhận cấy ghép một cuộc sống mới. Tại Singapore, NHCS là cơ sở chăm sóc sức khỏe duy nhất có thể thực hiện cấy ghép phổi

Những ai cần cấy ghép phổi ?

Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối của bệnh phổi có khả năng là những ứng viên cho việc cấy ghép phổi.

Các nguyên nhân thông thường của bệnh phổi giai đoạn cuối đòi hỏi cấy ghép phổi bao gồm:

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

  • Xơ hóa phổi tự phát (IPF)

  • Động mạch

  • Tăng huyết áp phổi (nguyên phát và thứ phát)

Hiện tại, việc đánh giá tình trạng của bệnh nhân được thực hiện tại bệnh viện, tại đó tình trạng phổi và triển vọng thành công của ca cấy ghép được xem xét kỹ lưỡng. Trong suốt giai đoạn đánh giá, bệnh nhân sẽ gặp và nói chuyện với nhiều thành viên của nhóm bác sĩ tham gia cấy ghép, bao gồm bác sĩ giải phẫu học về phổi, bác sĩ phẫu thuật và điều phối viên lâm sàng.

Công việc đánh giá sẽ bao gồm một chuỗi các xét nghiệm máu và tình trạng tim, phổi, gan và chức năng thận. 

Người nhận ghép tạng tiềm năng được yêu cầu cơ thể không chứa chất gây nghiện ít nhất một năm trước khi cấy ghép. Các thói quen không tốt như hút thuốc và uống rượu hoặc lệ thuộc vào thuốc thay đổi tâm trí phải được loại bỏ.

Chăm sóc dài hạn

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cải thiện nhanh chóng sau phẫu thuật cấy ghép phổi và họ có thể có một cuộc sống tích cực hơn bao gồm việc quay trở lại công việc hàng ngày. Tuy nhiên, các bệnh nhân này phải sử dụng thuốc chống thải ghép. Đây là loại thuốc quan trọng nhất giúp cơ thể không phản ứng đào thải với phổi mới được cấy ghép. Sự sống còn của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm: tuổi tác, sức khoẻ tổng quát và cơ thể đáp ứng với ca cấy ghép. Tỷ lệ sống còn sau cấy ghép trên toàn thế giới là 92%, 79% và 63% cho tháng đầu tiên, năm đầu tiên và 3 năm tương ứng. Tử vong sớm (dưới 90 ngày) hầu hết bởi vì nhiễm trùng và tử vong trể (sau 90 ngày) hầu hết liên quan đến việc cơ thể đào thải. Ở những bệnh nhân trải qua ca ghép phổi vì COPD thì có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những bệnh nhân có chỉ định IPF hoặc cao huyết áp phổi.

Nguồn:https://www.singhealth.com.sg/PatientCare/ConditionsAndTreatments/Pages/Lung-Transplantation.aspx

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc