Cùng tìm hiểu về tuyến giáp, tuyến nội tiết quan trọng ở người

1. Chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết đơn nằm phía trước dưới cổ, có 2 thuỳ nối với nhau bằng một lớp mô mỏng nằm ngang gọi là eo tuyến giáp. Tuyến giáp được tưới máu rất dồi dào 4-6 ml/1’/gr, mô giáp từ 2 động mạch giáp trên và 2 động mạch giáp dưới và có mối liên hệ mật thiết với dây thần kinh quặt  ngược và tuyến cận giáp.

Mô giáp gồm những tiểu thuỳ, được tạo thành từ 30-40 đơn vị chức năng cơ bản là nang giáp. Mỗi nang giáp có dạng hình cầu, được tạo nên bởi một lớp tế bào duy nhất. Lớp tế bào này tạo ra một khoang rỗng ở giữa, chứa đầy chất keo mà thành phần chủ yếu là Thyroglobulin (TG). Các tế bào nang tuyến sản xuất ra Thyroxin.

Tuyến giáp có nhiệm vụ chính là tiết ra hormone giáp. Có 2 dạng hormone giáp là Thyroxine (thường viết là T4) và Tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3). Hai hormone này có tác dụng trên nhiều cơ quan và xúc tác các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Nếu thiếu hormone giáp, người bệnh rơi vào tình trạng tuần lễ thứ 3 của bào thai. Mầm này đi xuống phía trước ruột hầu nhanh chóng chia làm 2 thùy. Vào tuần thứ 10 của bào thai, hormone giáp T3, T4  đã có trong máu thai nhi khi các nang giáp đã biệt hoá với các chất keo. Các hormone TRH (Thyrotropin Releasing Hormone) xuất  hiện  ở  hạ  đồi  vào  tuần  thứ  8. TSH (Thyroid  Stimulating Hormone) có ở tuyến yên vào tuần thứ 10.

Hormone TSH có tác dụng kích thích tuyến giáp giải phóng hormone giáp vào máu, sự bài tiết của TSH được điều hòa bởi hormone hướng tuyến giáp TRH của vùng dưới đồi. TRH tác dụng trực tiếp lên tuyến yên làm tăng giải phóng TSH. Tại tuyến giáp, thyroglobulin được tổng hợp vào tuần thứ 4. Vào tuần thứ 10, hormone giáp T3,  T4 đã có trong máu thai nhi. Nồng độ T4 (từ tuần 11), T3 (Từ tuần 30)  tăng cao dần lên cùng với tuổi thai.

Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, tuyến giáp hoạt động không phụ thuộc vào trục hạ đồi - tuyến yên, và cũng được hình thành gần như cùng lúc. Nếu tuyến giáp rối loạn hoạt động ở thời kỳ này thì thai không thể phát triển bình thường được.

Trong thời kỳ sau của thai kỳ, hoạt động của tuyến giáp chịu sự kiểm soát của trục hạ đồi- tuyến yên. Nồng độ TSH tăng cao trong máu tuổi dậy thì. Do đó chương trình sàng lọc sớm bệnh suy giáp bẩm sinh, chỉ lấy máu trẻ sơ sinh từ 3-5 ngày tuổi khi mà nồng độ TSH đã ổn định. 

Trong thời kỳ bào thai, hoạt động chủ yếu của hormone giáp là tác động tới sự phát triển và trưởng thành của tế bào não. Tế bào não có nhiều gen chịu sự điều khiển của hormone giáp để tổng hợp các Protein của Myelin và Neurone cần cho sự tăng sinh của các đuôi gai và sợi trục, tạo ra các  sinap và các bao Myelin, quá trình này còn xảy ra trong những năm đầu sau sinh.

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc